Thủ thuật lái xe tải Hino ít hao tốn nhiên liệu nhất

Xe tải Hino là loại xe tải phổ biến nhất trong vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam. Các tài mới cũng như tài trong nghề lâu năm hãy cùng Hino Vlog tìm hiểu những mẹo lái xe tải Hino tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể nhé!

Thu nhập của nghề lái xe tải

Nghề lái xe tải là công việc có yêu cầu khá nặng nhọc. Vì ngoài những yêu cầu kĩ thuật khó khăn khi lái xe, đôi khi tài xế còn phải kiêm luôn hỗ trợ bốc vác, dỡ hàng, kiểm tra và bảo quản hàng hóa,… Đổi lại thu nhập của nghề lái xe tải có thể trang trải cho phí sinh hoạt trung bình của một hộ gia đình khá thoải mái.  

Lương khởi điểm của nhân viên lái xe tải chưa có nhiều kinh nghiệm trung bình là 7 – 9 triệu/ tháng. Mức lương phổ biến cũng dao động từ 15 – 20 triệu/ tháng. Một trong những quan tâm hàng đầu của các tài là làm sao để xe chạy ít hao tốn nhiên liệu, tiết kiệm chi phí nhất để có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với công sức mình bỏ ra.

8 thủ thuật lái xe tải Hino ít tiêu tốn nhiên liệu nhất

Vì lý do như trên, các tài hãy cùng Hino Vlog tìm hiểu những thủ thuật lái xe ít tiêu tốn nhiên liệu để làm sao đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất ngay bây giờ nhé!

Chọn loại xe phù hợp

Để phục vụ những nhu cầu khác nhau, hãng xe Hino đã cho ra đời đa dạng các loại xe tương ứng. Ví dụ như xe tải hạng nhẹ phù hợp với việc chuyên chở hàng hóa trong các con đường nhỏ hẹp trong nội thành hay xe tải hạng nặng thuận tiện cho các chuyến hàng đường trường. 

Vì vậy, nếu đích đến là một địa điểm ở xa, khối lượng mà bạn chọn loại xe tải hạng nhẹ để chở hàng thì sẽ phải đi nhiều chuyến dẫn đến hao phí nhiên liệu, thời gian. Ngược lại, nếu khối lượng hàng không nhiều mà bạn chọn hạng xe nặng để chuyên chở cũng gây lãng phí nhiên liệu, thiệt hại kinh tế.  

Chú ý đến hộp số, thông số động cơ của xe

Theo nghiên cứu, động cơ TI có chi phí nhiên liệu thấp hơn và giá trị kinh tế cao hơn so với động cơ NA khoảng 15%. Trong khi đó, chi phí nhiên liệu cho động cơ có hệ thống trang bị 4 van thấp sẽ hơn động cơ có hệ thống trang bị 2 van khoảng 5%.

Khi vận hành tài xế nên sử dụng tay số để giảm tiêu hao nhiên liệu. Lượng nhiên liệu giảm được khi sử dụng tay số cao vào khoảng 10% so với khi sử dụng tay số thấp. Tuy vậy, nếu để động cơ hoạt động ở số vòng quay cao trong thời gian dài, tuổi thọ động cơ sẽ bị rút ngắn.  

Tắt động cơ khi dừng/ đỗ xe

Nhiều tài xế có thói quen không tắt máy khi dừng xe để mua đồ, đỗ xe,… để khi chạy tiếp không cần phải khởi động lại động cơ. Thói quen này có thể dẫn tới hao phí nhiên liệu nếu phải chờ quá lâu. Vì vậy, các tài nên tắt máy xe và nếu cần thiết, có thể để động cơ chạy không tải sau khi khởi động hoặc dừng xe một phút.

Xem ngay: Quy trình bảo dưỡng xe tải Hino có thể bạn chưa biết

Khởi động và tăng ga từ từ

Thông thường, các bác tài sẽ sử dụng khoảng 80% hành trình gas cho xe có tải trọng lớn và 50% hành trình gas cho xe có tải trọng lương trung bình. Số vòng quay nằm trong vùng xanh của động cơ xe Hino như sau.

– K13C(L6TI) 800 ˜ 1600 v/phút

– F21C(V8NA) 900 ˜ 1700 v/phút

– J08C(L6NA) 1000 ˜ 1200 v/phút

Như vậy, các tài nên cố gắng duy trì số vòng vòng quay sao cho luôn nằm trong vùng xanh. Ngoài ra việc đổi số truyền cho phù hợp cũng giúp ích không nhỏ cho việc tiết kiệm nhiên liệu. 

Lái xe ổn định và từ tốn

Lái xe không ổn định là khi các tài đạp ga và giảm ga liên tục. Điều này khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để xe tiếp tục chạy, đồng nghĩa với việc nhiên liệu sẽ bị tiêu hao nhiều hơn. Tài xế nên chạy xe ở một tốc độ ổn định để đảm bảo sử dụng nhiên liệu ở mức hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, lái xe từ tốn cũng giúp tài xế không phải phanh gấp, giúp tiết kiệm một lượng nhiên liệu đáng kể.

Xem ngay: Mức tiêu hao nhiên liệu xe tải Hino là bao nhiêu? Có ưu điểm gì?

Giảm lực cản gió

Sức cản của gió cũng là một trong những yếu tố khiến hao phí nhiên liệu, vì nó có thể làm xe chạy bị chậm lại. Đó cũng là lý do phần lớn các xe ô tô và xe tải được thiết kế phần mũ khí động học làm giảm lực cản của gió. Các tài cũng có thể khéo léo giảm sức cản của gió bằng việc đóng cửa kính, hay tránh lựa chọn những quãng thời gian có giông bão để chuyến hành trình diễn ra vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Tránh lái xe trong thời tiết mưa bão để tiết kiệm nhiên liệu
Tránh lái xe trong thời tiết mưa bão để tiết kiệm nhiên liệu

Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên 

Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên cũng là một trong những điểm mấu chốt, vì những cặn bẩn trong các bộ phận của xe có thể gây tiêu hao nhiên liệu nghiêm trọng. 

Ví dụ như bầu lọc khí thải: nếu bầu lọc khí quá bẩn, xảy ra tắc nghẽn khiến hiệu suất nén giảm, lượng nhiên liệu bị tiêu hao sẽ tăng lên 3%. Hay nếu dầu động cơ quá bẩn cũng sẽ khiến tiêu hao nhiên liệu tăng 1-2%. 

Xem ngay: Phụ tùng xe tải Hino chính hãng: những điều cần biết

Lưu ý về lốp xe

Nếu sử dụng bánh xe hướng kính, các tài có thể tiết kiệm đến khoảng 10% chi phí nhiên liệu so với loại bánh xe thông thường. Lốp xe cũng nên được kiểm tra áp suất thường xuyên, nếu áp suất quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ khiến xe chạy chậm và dẫn tới việc lốp xe bị mài mòn. 

Các mẫu xe tải Hino hot nhất trên thị trường hiện nay

Hãy cùng điểm lại các mẫu xe tải Hino thuộc các phân khúc khác nhau đang hot trên thị trường có mặt ngay tại Hino Vlog:

Xe XZU650 mui bạt
Xe XZU650 mui bạt
Xe FG8JT7A-UTL
Xe FG8JT7A-UTL

Trên đây là những thông tin quý khách cần biết về loại xe cẩu tự hành và các loại cẩu tự hành đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Nếu còn nhiều băn khoăn, thắc mắc, xin mời quý khách liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn chính xác nhất. 

Xem ngay: Cách đọc số khung số máy xe tải Hino đơn giản nhanh chóng NHẤT

DMCA.com Protection Status