(Giải đáp) Tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu?

Tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu, liệu bạn đã rõ chưa? Xe tải là phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, vậy hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu? Cùng Hino Vlog tìm hiểu ngay nhé!

Tuổi thọ của xe tải Hino, nếu bạn nghĩ rằng mua hoặc sở hữu một chiếc xe tải nào đó có nghĩa là bạn sở hữu nó mãi mãi, thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rằng việc sở hữu một chiếc xe tải là có giới hạn về thời gian. 

1. Tuổi thọ của xe tải Hino là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn sử dụng của xe tải là thời gian cho phép của chiếc xe bạn mua. Xe tải hay còn gọi là xe tải có thể chờ hàng hóa và chở người.

Người tham gia giao thông sử dụng xe hết niên hạn sử dụng sẽ bị phạt hành chính, tịch thu phương tiện, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Vì vậy, bất kỳ ai trong chúng ta khi sử dụng xe tải và các phương tiện khác cần đặc biệt quan tâm đến tuổi thọ của xe để bảo vệ chính mình.

2. Tại sao phải quan tâm đến tuổi thọ của xe tải Hino?

Tuổi thọ của xe tải Hino cũng giống như hàng hóa để đảm bảo an toàn và khả năng hoạt động
Tuổi thọ của xe tải Hino cũng giống như hàng hóa để đảm bảo an toàn và khả năng hoạt động

Thời hạn sử dụng của xe tải cũng giống như của hàng hóa. Để đảm bảo an toàn và khả năng cơ động tốt khi di chuyển, điều quan trọng là phải quan tâm đến tuổi thọ sử dụng của xe tải. Nếu phương tiện được sử dụng quá nhiều, nó phải được thay thế hoặc loại bỏ. Do đó, ý nghĩa của việc xem xét tuổi của xe như sau:

+ Kịp thời loại bỏ những phương tiện quá cũ, quá niên hạn sử dụng, không còn đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường, vận chuyển hàng hóa.

+ Hệ thống xả đã hết hạn sử dụng không còn đáp ứng các tiêu chuẩn chung của cơ quan quản lý. Vì vậy, những chiếc xe cũ phải được loại bỏ để tránh ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, hệ thống xử lý khí thải của xe cũ cũng đã quá cũ nên có nhiều hư hỏng khiến hoạt động không ổn định, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Xem ngay: Bật mí kích thước thùng xe Hino 8 tấn

3. Tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu năm?

Hiện tại, niên hạn sử dụng của xe được quy định tại Điều 4 Nghị định số 95/2009 / NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng của xe tải không quá 25 năm; chuyển xe du lịch cũ thành xe tải; hoán cải xe ô tô tải thành xe chuyên dùng và xe chuyên dùng Ô tô con, ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả ghế lái) được hoán cải thành ô tô tải.

Tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu?
Tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu?

Thông tư 06/2016 / TT-BGTVT có hiệu lực ngày 01/01/2016 quy định chung về khái niệm xe ô tô bán tải là loại xe có kết cấu thùng xe liền với thùng xe. Sức chở người là ô tô con theo quy định của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dưới 1500kg và 5 chỗ ngồi trở xuống.

Mặc dù được coi là xe du lịch nhưng xe bán tải không đáp ứng tuổi thọ như xe du lịch khi xét về niên hạn sử dụng mà áp dụng các quy định riêng. Theo quy định riêng, xe bán tải có tuổi thọ tương đương xe tải là 25 năm. Do đó, thời gian sử dụng của xe là 25 năm kể từ năm sản xuất. Dưới đây là những điều chủ xe tải cần biết để tránh hiểu nhầm và có thể bị phạt khi quá hạn.

Xem ngay: Kinh nghiệm chọn xe tải Hino đảm bảo chất lượng

4. Cách xác định tuổi thọ của xe tải Hino 

Tuổi thọ của xe tải Hino sẽ được quy định tại Điều 4 của Nghị định số 95/2009 và sẽ được tính bằng năm, bắt đầu từ năm sản xuất xe và được xác định theo thứ tự sau:

– Căn cứ để xác định niên hạn sử dụng của mã số xe là số VIN

Tuổi thọ của xe tải Hino có năm sản xuất được đánh dấu trên vỏ xe
Tuổi thọ của xe tải Hino có năm sản xuất được đánh dấu trên vỏ xe

– Nhận biết thông qua các tài liệu liên quan như số khung xe, danh mục sản phẩm, sổ thay đổi thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc thông tin nhà sản xuất.

– Hoặc sẽ thấy thông tin trên nhãn của nhà sản xuất đã được đóng gói sẵn trên xe 

– Không chỉ vậy, căn cứ để xác định thời hạn hiệu lực còn có biên bản kiểm tra, giám định hoặc nghiệm thu chất lượng xuất xưởng của xe, hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý, chứng từ nhập khẩu xe nhập khẩu và các hồ sơ hồ sơ khác.

Xem ngay:Ý nghĩa đèn báo lỗi xe tải Hino bạn cần biết

5. Mức phạt khi sử dụng quá tuổi thọ của xe tải Hino

Sử dụng xe tải hết hạn sử dụng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với môi trường, không những vậy còn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho chính bạn qua việc xử lý không an toàn. Do đó, nếu xe quá hạn sử dụng vẫn bị xử phạt như sau:

Căn cứ Điều 16, Điểm B Điều 5, Điểm D Điều 6 Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định như sau:

“Điều 16 Người điều khiển phương tiện giao thông và các loại xe tương tự bị xử phạt vi phạm quy định về điều kiện phương tiện tham gia giao thông.

5. Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Điều khiển xe tham gia giao thông đã vượt quá niên hạn sử dụng (đối với xe có niên hạn sử dụng xác định);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị phạt bổ sung sau đây:

d) Tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b và điểm c khoản 5 Điều này.

Mức phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn sử dụng đủ mạnh để răn đe những xe không đạt tiêu chuẩn và giúp xe lưu thông trên đường an toàn. 

Hiện nay, vẫn có nhiều xe hết hạn sử dụng trái phép, ảnh hưởng đến giao thông, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe vẫn bị cơ quan quản lý tịch thu, đình chỉ lưu thông. Đây là giải pháp cuối cùng để loại bỏ những chiếc xe đã hết hạn sử dụng.

Xem ngay: Nội thất xe tải Hino: Những đặc điểm nổi bật

Xe tải đời cũ hết hạn vẫn ngang nhiên sử dụng trái phép

Là người tham gia giao thông tuân thủ các yêu cầu của pháp luật, đặc biệt là chủ xe tải và các phương tiện khác nói chung cần phải có hướng đi đúng đắn. Ngoài ra, khuyến cáo các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không tham gia mua bán, trao đổi xe hết niên hạn sử dụng.

Xem ngay: Tổng hợp 7 xe tải chuyên dùng phổ biến NHẤT hiện nay

Trên đây là những chia sẻ của Hino Vlog, hy vọng với những quy định về tuổi thọ của xe tải Hino được chia sẻ trong bài viết này, giúp bác tài có câu trả lời cho câu hỏi tuổi thọ của xe tải Hino là bao nhiêu? và tại sao xe ô tô cũ không nên lưu thông trên đường. Liên hệ Hotline 0368.110.040 để được tư vấn và hỗ trợ về các dòng xe mới. Nếu xe của bạn đã hết hạn sử dụng, hãy mua ngay xe tải Hino!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status