Cách đọc số khung số máy xe tải Hino đơn giản nhanh chóng NHẤT 

Số khung số máy xe tải Hino giống như số nhận dạng chiếc xe tải của bạn, vì vậy chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiếc xe bạn sở hữu. Bài viết này Hino Vlog sẽ làm rõ hơn về vấn đề này cho bạn!

Vị trí của số khung số máy xe tải Hino là khác nhau đối với từng hãng xe tải. Trong bài viết này, Hino Vlog sẽ tìm hiểu về ý nghĩa, vị trí và tìm hiểu kĩ nữa về số khung của xe tải Hino. Cùng theo dõi nhé! 

I. Định nghĩa về số khung số máy

Số khung và số máy xe tải Hino là hai dãy số khác nhau do nhà sản xuất quy định cho từng loại xe. Mỗi chiếc xe có một số khung động cơ khác nhau và duy nhất. Do đó, để phân biệt các dòng xe tải khác nhau, người ta thường dựa vào số khung và số máy.

1. Số khung xe tải Hino

Số khung xe tải là một dãy gồm 17 ký tự bao gồm các chữ cái, số và trong một số trường hợp là các ký tự đặc biệt. Số khung xe tải hay còn được gọi là dãy số VIN là viết tắt của Vehicle Identification Number.

Ý nghĩa số khung xe tải

Ý nghĩa số khung xe tải Hino
Ý nghĩa số khung xe tải Hino

Ngay từ năm 1954, số khung đã xuất hiện trên xe, mang ý nghĩa nhận dạng xe tải. Tùy từng hãng xe mà việc cài số khung sẽ có những quy định và hình thức khác nhau. Số khung xe tải dùng để xác định chính xác các thông tin như: xuất xứ, hãng sản xuất, động cơ sử dụng để lắp lên xe. Theo quy định hiện hành, số VIN bao gồm 17 ký tự bao gồm cả số và chữ, nhưng để tránh nhầm lẫn với số, dãy số VIN không bao gồm các chữ cái O, Q, I.

Xem ngay: Thủ thuật lái xe tải Hino ít hao tốn nhiên liệu nhất

2. Số máy xe tải Hino

Số động cơ xe tải là một dãy số được ghi trên động cơ của xe. Đôi khi số động cơ được đóng dấu linh hoạt và dán ở đâu đó trong khoang động cơ.

Ý nghĩa số máy xe tải Hino

Số máy xe tải Hino
Số máy xe tải Hino

Khác với ý nghĩa định danh xe tải là số khung, số máy dùng để cung cấp thông tin về động cơ. Thông qua số máy có thể biết được model máy, các thông số vận hành và các thông tin khác, giúp chủ xe có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế phụ tùng khi động cơ gặp sự cố, trục trặc.

Đối với một số kiểu xe, số động cơ sẽ được đóng dấu trên khối nơi đặt các bộ phận quan trọng nhất trong trục khuỷu (thân chính cốt máy).

II. Số khung số máy xe tải Hino nằm ở đâu?

Vị trí của số khung xe tải Hino 

Thông thường, số khung của xe tải Hino sẽ được đóng trên:

+ Phía bánh xe trước bên phụ: Đối với một số dòng xe như Hino FC, số khung của xe nằm ở phía trên bên phải của bánh xe (bên phụ) . Nhấc mui ca-bin lên mới thấy số khung của xe tải Hino là một dãy gồm 17 chữ cái và số.

Số khung số máy xe tải Hino nằm dưới cabin hoặc dưới gầm xe
Số khung số máy xe tải Hino nằm dưới cabin hoặc dưới gầm xe

+ Trên đà dọc hoặc đà ngang khung gầm xe tải Hino: Vị trí này thường khó tìm, người lái xe phải chú ý. Số khung xe tải Hino vẫn là dãy số gồm 17 chữ số và chữ cái được đóng trên đà dọc hoặc thanh ngang của xe.

Xem ngay: So sánh xe tải Hino và Isuzu– Xe tải Hino hay Isuzu tốt hơn?

Vị trí số máy xe tải Hino

Số máy của các dòng xe tải Hino tương tự nhau, tùy từng dòng xe và đời xe mà vị trí hiển thị khác nhau. Thông thường số máy nằm sâu trong phần động cơ. Đối với xe tải Hino phần số máy sẽ được dập vào lốc máy màu đỏ.

Một số vị trí hiển thị số khung số máy xe tải Hino
Một số vị trí hiển thị số khung số máy xe tải Hino

Ngoài ra, còn một số vị trí hiển thị số khung, số máy khác mà nhiều lái xe dễ dàng nhìn thấy như: Số khung số máy xe tải Hino còn được in bóng mờ bằng chất liệu bóng, chắc. Vị trí dán tem sau ghế lái xe Hino XZU 300 series, hoặc dán trên cánh cửa bên phải bên ghế lái xe Hino FC 500 series,…

Xem ngay: (Giải đáp) Các lỗi thường gặp của xe Hino và cách khắc phục

III. Cách đọc số khung số máy xe tải Hino đơn giản nhất

Sau khi biết vị trí số khung số máy xe tải Hino, Hino Vĩnh Thịnh sẽ hướng dẫn khách hàng cách đọc hiểu các số trên khung, đề phòng trường hợp khẩn cấp.

+ Model/Production: (1-3 số/chữ) Thể hiện nơi sản xuất xe, model và hãng sản xuất.

+ Tính năng xe: (số/chữ cái từ 4-8) Những chữ cái/số này xác định một số đặc điểm nhận dạng của xe – thiết bị, động cơ, v.v.

+ Verification Number: (Số 9) Được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các con số khác trong số VIN, dùng để xác định số VIN đó có phải là thật hay không.

Số khung số máy
Số khung số máy

+ Phiên bản: (Số 10) Thể hiện năm sản xuất xe, không phải năm xe được bán hoặc giao cho khách hàng.

+ Nhà máy lắp ráp: (chữ số thứ 11) Số nội bộ của nhà sản xuất cho biết nơi xe được lắp ráp.

+ Thứ tự sản xuất xe: (Các số từ 12-17) Các số này thể hiện thứ tự xe rời khỏi dây chuyền sản xuất, đây thường là số thứ tự của xe.

Xem ngay: Xe Hino của nước nào– Tìm hiểu từ A- Z về cái tên Hino

Cụ thể hơn, bạn có thể xem qua bảng diễn giải số khung số máy xe tải Hino chi tiết như sau: 

Số/ chữThông tin chi tiết 
Số/chữ từ 1-3Mã nhận dạng các nhà sản xuất trên thế giới (WMI)
Số thứ 9Chiều dài
Số thứ 10Năm sản xuấtG: 2016H: 2017J: 2018K:2019L:2020
Số từ 11-17Số thứ tự sản xuất của dòng xe tải Hino 
Quy tắc xác định đời xe qua số khung (VIN) 

Trên đây là một số gợi ý về “cách đọc số khung số máy xe tải Hino”, Đại lý xe tải uy tín, cung cấp phụ tùng Hino Vĩnh Thịnh. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và biết được cách đọc số khung số máy đơn giản nhất! 

Xem ngay: Cách vào số xe tải Hino 3 chân đơn giản cho người mới

Đừng quên theo dõi Hino Vlog để cập nhật những bài viết mới hay và bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status