Một số điểm mù xe tải cần “ĐẶC BIỆT” chú ý 

Điểm mù xe tải là một trong những yếu tố mà người lái xe và người đi đường phải cảnh giác cao độ khi tham gia giao thông vì có thể dẫn đến nhiều vụ tai nạn. Dưới đây là một số chú ý mà Hino Vĩnh Thịnh đưa ra!

Điểm mù xe tải là một trong những “điểm chết” cướp đi sinh mạng của nhiều người đi đường. Nhưng nguy hiểm hơn là nhiều người không biết hoặc không hiểu cách tránh điểm mù của xe tải.  Dưới đây là một số chú ý mà Hino Vlog đưa ra! 

I. Thế nào là điểm mù xe tải? Tại sao cần quan tâm đến điểm mù xe tải?

Điểm mù của xe tải là một phần không gian bên ngoài của xe bị che khuất khiến người lái xe không thể nhìn thấy trực tiếp qua gương chiếu hậu hoặc bằng mắt thường. Xe tải càng lớn thì điểm mù càng rộng và ngược lại.

Điểm mù xe tải

Điểm mù không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng mà còn khiến người lái gặp không ít khó khăn trong quá trình lái xe, nhất là khi chuyển hướng, lùi, rẽ, xuất phát và cả khi đỗ xe.

Điểm mù xe tải là do đâu?

Thông thường, vỏ ô tô được chia thành ba phần:

  • Phần phía trước: từ mui xe đến bản lề cửa trước
  • Thân xe: Từ ốp cửa trước đến hết gương cửa sau
  • Đuôi xe: Phần đuôi còn lại của xe

Các giao điểm giữa các phần này của xe tạo ra các điểm mù khiến người lái xe khó nhìn thấy.

Điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách cũng sẽ gây ra điểm mù. Hoặc điểm mù cũng có thể do tư thế ngồi và vóc dáng của người lái xe.

Xem ngay: Xe Hino 8 tấn : dòng xe tải hạng trung bền bỉ, an toàn

II. Một số điểm mù xe tải cần chú ý

1. Điểm mù phía trước

Các loại xe tải trọng lớn hơn, xe chuyên dùng (xe ben, xe container…) thường có vị trí cốp cao, khiến tài xế không thể nhìn thấy khu vực gần đầu xe. Đây là lý do tại sao có một điểm mù phía trước.

Điểm mù xe tải phía trước
Điểm mù xe tải phía trước

Để đảm bảo an toàn, những người lái xe và người đi bộ xung quanh không nên đi quá sát đầu xe, không chạy vượt lên, đặc biệt không vượt xe tải vì xe tải nặng, hãy phanh gấp và tránh kịp thời. Những lời khuyên này có thể giúp bạn tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản.

Xem ngay: XE HINO 15 TẤN – XE TẢI HẠNG TRUNG TOP ĐẦU THỊ TRƯỜNG

2. Điểm mù hai bên

Khoảng không gian hai bên hông xe không được gương chiếu hậu phản chiếu khiến người lái không thể nhìn xuyên qua gương, chính là điểm mù hai bên xe. Đây là một trong những điểm mù dễ dẫn đến tai nạn, bởi có khá nhiều khoảng trống mà người lái xe không thể nhìn thấy từ gương chiếu hậu.

Nguy hiểm xe tải chạy song song
Nguy hiểm xe tải chạy song song

Cách để biết bạn có đang di chuyển trong điểm mù xe tải ở hai bên hay không là nhìn vào gương chiếu hậu của xe. Nếu bạn nhìn thấy tài xế trong gương thì tài xế có thể nhìn thấy bạn, ngược lại, bạn đang ở trong điểm mù của xe tải và cần nhanh chóng di chuyển xe ra khỏi khu vực đó.

Để chủ động hơn trong việc tránh điểm mù của xe tải hai bên, quy tắc mà người tham gia giao thông cần lưu ý là không chạy xe song song hoặc đi sát thùng xe tải. 

3. Điểm mù sau xe tải

Điểm mù phía sau được hiểu đơn giản là phần khuất sau xe tải hoặc sau thùng xe tải. Điểm mù này thường kéo dài từ vài mét đến dưới 60 mét tính từ phía sau xe (tùy thuộc vào kích thước của xe tải và cách điều chỉnh gương).

Điểm mù xe tải phía sau
Điểm mù xe tải phía sau

Tại khu vực này, người lái sẽ hoàn toàn không thể nhìn thấy vật thể hay người đi đường qua hệ thống gương chiếu hậu hay kể cả khi nhìn trực diện bằng mắt thường. Và ngược lại, người đi bộ ở khu vực này cũng không thể nhìn thấy xe cộ phía trước. Chính vì vậy, đây được coi là điểm mù nguy hiểm nhất của xe tải, có thể gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đi đường và tài xế xe tải. Đặc biệt khi người lái cần lùi, phanh gấp, dừng… hoặc đi vào khu đông dân cư, có nhiều trẻ nhỏ.

 Xem ngay: Xe Hino gắn cẩu – dòng xe chuyên chở trọng tải lớn

4. Điểm mù của xe tải khác

Trên thực tế, ngoài 3 điểm mù trên, sẽ có những điểm mù khác có diện tích bao phủ nhỏ hơn từ phía trong xe như: điểm mù 2 trụ khung kính chắn gió, gương chiếu hậu ngay bên dưới, trên nóc xe, gầm xe… Tuy mức độ nguy hiểm không quá cao nhưng tài xế và người đi đường vẫn nên cẩn trọng.

III. Một số biện pháp khắc phục tránh điểm mù xe tải 

Điều chỉnh hướng gương về tiêu chuẩn

Để hạn chế điểm mù xe tải, chúng ta có thể tham khảo các bước chỉnh gương chiếu hậu sau:

Bước 1: Tài xế đứng trên ghế lái và nghiêng đầu sang bên trái một khoảng nhất định cho đến khi đầu chạm vào kính cửa bên trái.

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái sao cho toàn bộ hình ảnh thân xe gần như không bị phản chiếu khi nhìn vào gương.

Bước 3: Tiếp tục chỉnh gương chiếu hậu bên phải, đầu tiên bạn quay đầu sang bên phải cho đến khi đầu của bạn ở giữa xe.

Bước 4: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải với bước thứ hai.

Điều chỉnh ghế lái và tư thế

Để có một tư thế ngồi mang lại tầm quan sát tốt nhất, về cơ bản người lái cần đáp ứng một số yếu tố như: Điều chỉnh ghế lái (hoặc vô lăng, tùy theo chế độ điều chỉnh cho phép đối với từng dòng xe khác nhau) nên dòng tầm nhìn phía trên vô lăng, Ngay phía trên trung tâm của kính chắn gió. Ngoài ra, vị trí lái phải sao cho người lái có thể dễ dàng quan sát gương chiếu hậu mà không (hoặc rất ít) di chuyển.

Trên đây là những chia sẻ của Hino Vlog, hy vọng với bài viết “Thế nào là điểm mù xe tải? Một số điểm mù xe tải cần “ĐẶC BIỆT” chú ý”, bạn có thể tham khảo và lưu ý cho mình, hãy ghi nhớ và cảnh giác để tránh nhằm hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn cho bản thân hoặc cho con đường. Thậm chí là thiệt hại về tài sản (tai nạn, va chạm…) nhé! 

Xem ngay: Xe cẩu hino 8 tấn-Báo giá các mẫu xe cẩu 8 tấn Hino FG MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status