Các thông số nhớt ô tô là gì? Cách đọc thông số dầu động cơ?

Ý nghĩa các thông số dầu động cơ ô tô

Ở mỗi loại dầu nhớt ô tô hay xe máy đều có những thông số khác nhau áp dụng cho từng loại xe, điều kiện và số giờ hoạt động. Trong đó, 2 thông số độ nhớt chính và quan trọng nhất là cấp hiệu năng API (cấp chất lượng) và cấp độ nhớt SAE.

Lớp thuộc tính API là một tham số được sử dụng để phân loại chất lượng của dầu được sử dụng trong động cơ xăng hoặc động cơ diesel cho các ứng dụng ngày nay.

Cụ thể, các cấp hiệu năng của dầu nhớt dành cho động cơ xăng được thể hiện như: API SA, SB, SC…SN. Đối với dầu động cơ diesel, nó được thể hiện như: API CA, CB, CC… Các chữ cái sau đây cho biết đây là sản phẩm mới nhất.

Thêm thông tin thông số dầu ớt ô tô

Tiêu chuẩn bảo vệ động cơ sẽ khác nhau đối với từng loại dầu nhớt và sẽ tiếp tục phát triển từ tiêu chuẩn Euro 3 và Euro 4 hiện tại để giảm tiêu hao nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường. Các tiêu chí đánh giá được chứng nhận bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, và các loại dầu đáp ứng các tiêu chí trên phải trải qua quá trình kiểm tra/đánh giá nghiêm ngặt và tốn kém.

Cấp độ nhớt SAE là thông số biểu thị độ nhớt – độ đặc (độ nhớt) của dầu bôi trơn, chẳng hạn như SAE 30, 40, 50… Theo quy ước, con số phía sau càng lớn thì dầu bôi trơn sử dụng càng đặc và càng mịn. khả thi. Có hai cấp độ nhớt: dầu đơn cấp và đa cấp.

Dầu đơn cấp là gì?

Dầu nhớt đơn cấp được ký hiệu là SAE 40, SAE 50… Theo nghiên cứu, dầu nhớt đơn cấp đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao cần thiết để bôi trơn động cơ đang vận hành. Khi động cơ không chạy khiến nhiệt độ giảm xuống, dẫn đến dầu đơn cấp đặc hơn bình thường khiến động cơ khó khởi động và dầu khó lưu thông đến các chi tiết của động cơ.

Dầu động cơ Shell
Dầu động cơ Shell

Xem ngay: XE HINO 15 TẤN – XE TẢI HẠNG TRUNG TOP ĐẦU THỊ TRƯỜNG

Dầu đa cấp là gì?

Dầu nhớt đa cấp với các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50… ngày nay được sản xuất và phát triển rộng rãi do khắc phục được những nhược điểm của dầu đơn cấp. Ưu điểm của dầu động cơ đa cấp là có thể bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao, đồng thời không gây hiện tượng đông đặc khi nhiệt độ thấp, giúp xe khởi động và vận hành dễ dàng.

Với những ưu điểm trên, dầu nhớt đa cấp được khuyến khích sử dụng ở hầu hết các điều kiện khí hậu trên thế giới trong đó có Việt Nam để đảm bảo quá trình bôi trơn và làm mát nhưng không làm động cơ bị đóng băng hay dừng máy khi thời tiết lạnh.

Các loại nhớt ô tô cao cấp bạn có thể tham khảo

Dầu nhờn ô tô Castrol:

Castrol – dầu ô tô với công thức tác động kép giúp làm sạch cặn bùn và ngăn ngừa hình thành cặn bùn mới vượt quá thông số kỹ thuật khắc nghiệt:

Bảo vệ bùn tốt hơn API SL.

Bảo vệ tối ưu chống mất độ nhớt dầu và phân hủy nhiệt.

Dầu gốc chất lượng cao và phụ gia chống mài mòn giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Dầu nhờn ô tô Castrol
Dầu nhờn ô tô Castrol

Castrol – Dầu động cơ có công thức đặc biệt với công thức tác động kép giúp làm sạch cặn bùn cũ đồng thời ngăn ngừa cặn bùn mới hình thành, đã được thử nghiệm vượt qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành và đúng với tên gọi của nó. Đây là loại dầu động cơ tốt nhất cho các loại xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Xem ngay: Xe Hino gắn cẩu – dòng xe chuyên chở trọng tải lớn

Dầu nhớt ô tô Mobil

Mobil 1 là dầu động cơ tổng hợp cao cấp được thiết kế để bảo vệ động cơ tuyệt vời và cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhờn Mobil 1 đáp ứng hoặc vượt các tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất và vượt trội so với các loại dầu thông thường.

Dầu nhớt Mobil 1 này thích hợp cho những người muốn cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu ở động cơ không đi-diesel. Độ nhớt đặc biệt thấp và sự pha trộn độc đáo của các chất phụ gia mang lại cho loại dầu tổng hợp này một lợi thế mà ít nhà sản xuất có được. Độ nhớt cũng rất đều, dầu này chạy xe trời lạnh cũng rất tuyệt, không bị đặc như các loại dầu khác.

Dầu nhớt ô tô Mobil
Dầu nhớt ô tô Mobil

Độ nhớt cực thấp được thiết kế để giúp cải thiện hiệu suất động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. Một số chủ xe cho biết, khi chuyển sang sử dụng lại loại nhớt này, mức tiêu hao nhiên liệu giảm từ 0,2% đến 2,3%.

Sự cân bằng tuyệt vời giữa quá trình oxy hóa và nhiệt độ vận hành làm giảm quá trình lão hóa, vì vậy sử dụng dầu này có thể giảm đáng kể thiệt hại do quên thay dầu. ExxonMobil khuyến nghị dầu Mobil 1 cho SAE 0W30, 5W30 và 10W30.

Xem ngay: Xe cẩu hino 8 tấn-Báo giá các mẫu xe cẩu 8 tấn Hino FG MỚI NHẤT

Dầu động cơ Shell

Dầu nhớt Shell dựa trên Công nghệ Làm sạch Chủ động Tối ưu của Shell – hiệu quả gấp 5 lần so với dầu khoáng trong việc loại bỏ cặn bẩn tích tụ khỏi động cơ Tăng cường khả năng chống oxy hóa để bảo vệ lâu dài hơn Giảm độ rung và tiếng ồn của động cơ. Một số lợi ích của Dầu nhớt Shell:

Độ nhớt được duy trì và duy trì ở mức chính xác trong suốt định kỳ thay nhớt. Giảm sự bay hơi của dầu, do đó giảm mức tiêu thụ dầu và nhu cầu đổ thêm dầu mới. Tìm hiểu thêm về lý do bạn nên sử dụng Shell Helix Ultra.

Dầu động cơ Shell

Công nghệ tổng hợp hoàn toàn đã được phát triển để bảo vệ tối ưu và vận hành đáng tin cậy.

  • Độ ổn định trượt cao giúp giảm rung và giảm tiếng ồn
  • Kiểm soát ma sát được tối ưu hóa để khớp ly hợp và chuyển số mượt mà hơn
  • Dầu bôi trơn Shell để bảo vệ tối ưu chống mài mòn hệ thống van
  • Loại bỏ cặn và cặn cứng từ dầu bôi trơn động cơ.

Xem ngay: Xe cẩu tự hành 12 tấn-Báo giá xe cẩu 12 tấn MỚI NHẤT

Dầu động cơ Hino

Tối ưu hóa hiệu suất động cơ. Mọi tài xế đều có thể tin tưởng vào dầu động cơ chính hãng Hino.

Được hợp tác phát triển với hãng dầu nhờn hàng đầu Nhật Bản, kết hợp với công thức độc quyền của Hino, dầu động cơ Hino có thể kéo dài thời gian vận hành của xe và tuổi thọ của động cơ.

Nhớt động cơ

Dầu động cơ Hino tối ưu hóa khả năng vận hành, bảo vệ, bảo dưỡng và tăng tuổi thọ động cơ, giảm chi phí vận hành xe. Dầu động cơ này được nhà máy Hino sản xuất theo thông số kỹ thuật xe Hino và phù hợp với khí hậu của Việt Nam

Nhớt hộp số Hino

Hi vọng những thông tin trên hữu ích trên đây Hino Vlog đã cung cấp thêm thông tin hữu ích về xe tải Hino cho bạn đọc. 

Xem ngay: Nội thất xe tải Hino: Những đặc điểm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status