Cải tạo thùng xe tải: Những tiêu chuẩn bạn cần biết

Thế nào là cải tạo thùng xe tải? Các quy định và thủ tục khi cải tạo thùng xe tải Hino có rắc rối không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Và bài viết này Hino Vlog sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn! 

I. Thế nào là cải tạo (hoán cải) thùng xe tải? 

Cải tạo thùng xe tải hoặc hoán cải thùng xe tải là thay đổi bản chất, cách bố trí, thiết kế và chức năng của một phần hoặc toàn bộ thùng xe tải. Việc thay đổi thùng xe tải từ loại thùng xăng này sang loại thùng xăng khác được coi là cải tạo, hoán cải thùng xe tải.

Cải tạo thùng xe tải Hino 
Cải tạo thùng xe tải Hino 

Thị trường vận tải đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây và các chủ doanh nghiệp vận tải phải thích ứng nhanh chóng. Những cá nhân hoặc doanh nghiệp nào nắm bắt được lợi thế này sẽ trở thành những người dẫn đầu thị trường và thu về lợi nhuận khổng lồ. Xe tải tại thời điểm mua thường chỉ phù hợp với một loại hình kinh doanh nhất định. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường đã thay đổi, các chủ xe buộc phải thay thùng xe để có thể chở hàng hóa, đặc biệt là một số mặt hàng đặc biệt. Nói chung, việc thay hay cải tạo thùng xe tải từ loại thùng này sang loại thùng khác được coi là hoán cải hoặc tân trang thùng xe.

Xem ngay: Xe cẩu tự hành 12 tấn-Báo giá xe cẩu 12 tấn MỚI NHẤT

II. Quy định khi cải tạo thùng xe tải là gì?

Việc cải tạo thùng xe tải phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới tham gia giao thông và phải tuân thủ quy định tại Điều 4. Thông tư 85/2014/TT – BGTVT, cụ thể:

– Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm

– Xe ô tô tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp sau 06 tháng kể từ khi nhập hàng mà không sử dụng thì không phải cải tạo thân vỏ (thời hạn 06 tháng được tính kể từ ngày kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu). 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như chuyển đổi sang xe tập lái, kiểm định hoặc trang bị thêm xe mui bạt… thì thời gian 6 tháng không được tính.

Bản vẽ cải tạo thùng xe tải 
Bản vẽ cải tạo thùng xe tải 

– Không tăng kích thước lòng xe, trừ trường hợp chuyển đổi thành xe chuyên dụng.

– Kích thước thùng xe, thể tích thùng xăng đối với xe tải và thùng chứa nước chuyển đổi sang xe khác không được tăng và trả lại xe nguyên bản khi tân trang.

– Tổng khối lượng cho phép của ô tô tải cải tạo phải đáp ứng các yêu cầu sau: Không được lớn hơn giá trị khối lượng toàn bộ tính theo thiết kế của nhà sản xuất và khối lượng toàn bộ. 

– Không được trang bị thêm để tăng kích thước thùng nhiên liệu xe tải hoặc thể tích thùng nhiên liệu xe bồn. Đối với trường hợp xe mui trần được trang bị nắp máy thì chiều cao của thành thùng xe phải giữ nguyên, không được tự ý thay đổi so với kết cấu ban đầu của nhà sản xuất.

– Các loại xe cơ giới cải tạo như xe ben, xe ben, xe tải phải có thông số kỹ thuật đảm bảo theo quy định cải tạo thùng xe tải tại Thông tư số 42/2014/TT – BGTVT.

Xem ngay: Tất tần tật về dòng xe tải Hino FC

III. Một số thủ tục cải tạo thùng xe tải bạn nên biết 

1. Lập hồ sơ thiết kế và hồ sơ thẩm định thiết kế

Tài liệu thiết kế sửa đổi thân xe tải bao gồm:

Có 04 bộ hồ sơ thiết kế.

Tài liệu về đặc điểm, thông số kỹ thuật, linh kiện có xác nhận của đơn vị đóng thùng, hệ thống tân trang, thay thế cải tạo thùng xe tải. 

Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau: giấy sang tên, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường,…

Riêng xe tải cải tạo theo thiết kế mẫu do Cục Đăng Kiểm Việt Nam công bố thì không cần lập hồ sơ thiết kế.

Thủ tục và một số hồ sơ khi cải tạo thùng xe tải
Thủ tục và một số hồ sơ khi cải tạo thùng xe tải

Xem ngay: Cẩu tự hành 8 tấn – Xe cẩu tự hành hot nhất hiện nay

2. Phiếu thẩm định lưu trữ đạt yêu cầu về cải tạo thùng xe tải

Sau khi hồ sơ thiết kế được nghiệm thu, tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận mới được tiến hành cải tạo thân xe theo hồ sơ đã duyệt. Lưu ý rằng nếu bạn sửa đổi xe của mình mà không có giấy phép, hoặc không có sự đồng ý của cơ quan chức năng, việc sửa đổi xe bất hợp pháp sẽ bị pháp luật trừng phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

3. Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo thùng xe tải 

Sau khi có chứng chỉ thẩm định thiết kế, đơn vị cải tạo tiến hành chế tạo, thi công, lắp ráp các bộ phận theo hồ sơ thiết kế, trình cơ quan đăng kiểm nghiệm thu và lấy chứng chỉ đủ điều kiện cải tạo sau 3 ngày làm việc.

Lúc này, bạn đã hoàn thành việc đóng thùng xe tải của mình và mang theo xe cùng giấy tờ xe đến trạm đăng kiểm để làm thủ tục kiểm định bình thường như các phương tiện khác.

Trên đây là những chia sẻ của Hino Vlog, hy vọng với bài viết “Một số điều về cải tạo thùng xe tải có thể bạn chưa biết” hay nhất hiện nay được chia sẻ trong bài viết này, mọi người có thể hiểu và cải tạo thùng xe tải của mình theo đúng quy định. 

Đừng quên theo dõi Hino Vlog để cập nhật những bài viết mới hay và bổ ích nhé!

Xem ngay: Tất tần tật về xe tải Hino 2t4: Bảng giá mới nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status